Sugar Glider คืออะไร

posted on 24 May 2010 19:48 by shadow-ofdead in Animal

   Sugar Glider มันเป็นชื่อของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง  ซึ่งมาจากภูมิภาคอื่นที่ไม่ใช่ประเทศไทย(exotic animals)  มีถิ่นฐานเดิมอยู่แถบทวีปออสเตรเลีย หมู่เกาะอินโดนีเซียและหมู่เกาะนิวกินี  สัตว์ชนิดนี้จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิด มาซูเปี้ยน (a small marsupial possum)  นั่นหมายถึงการเป็นสัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้อง  เช่นเดียวกับจิงโจ้หรือหมีโคอาล่า

   หลายคนที่ยังไม่เคยได้ยิน ชื่อต่างก็ตั้งคำถามว่า  ชื่อที่ว่าเนี่ยมันชื่อขนมหรือชื่ออะไร  บ้างก็เดากันไปต่างๆนานา  บางคนก็แปลไปตามความหมายตรงๆ  Sugar แปลว่าน้ำตาล Glider แปลว่าเครื่องร่อน รวมกันเป็น เครื่องร่อนน้ำตาล อ้า...ชื่อน่ากินเชียว  เกือบจะถูกนะ  แต่ที่จริงแล้ว  ชื่อของมันมาจากคำ 2 คำมารวมกันเข้าใจง่าย  Sugar มากจากการที่มันกินอาหารจำพวกของหวานเช่น น้ำผึ้งและผลไม้รสหวาน และ Glider มากจากพังผืดที่ขยายออกมาจากด้านข้างลำตัวที่ใช้สำหรับการร่อนของมัน เรียกว่า gliding membrane หรือที่เรียกกันว่า patagium 

ซึ่งสามารถจัด Sugar Glider ได้เป็นหมวดหมู่ทางวิทยาศาสตร์ ดังนี้

ชื่อทางวิทยาศาตร์: SUGAR GLIDER PETAURUS BREVICEPS 
ชื่อเรียกภาษาไทย: จิงโจ้แคระ, จิงโจ้บิน

Class:            Mammalia
Subclass:      Marsupialia
Order:           Diprotodontia
Suborder:      Phalangerida
Superfamily:  Petauroidea
Family:          Petauridae

ลักษณะทั่วไปของ Sugar Glider

 

     Sugar Glider หรือชูก้าร์ไกลเดอร์ที่โตเต็มวัยมีขนาดความยาวจากหัวถึงลำตัว ประมาณ 5-6 นิ้ว หรือ 160-210 มิลลิเมตร  ซึ่งจะมีหางความยาวขนาดที่ใกล้เคียงกันหรือเท่าๆกันความยาวของลำตัว  เพื่อสร้างความสมดุลของร่างกายและการร่อนของมัน  ใบหูของชูก้าร์ไกลเดอร์จะไม่มีขน  สามารถรับคลื่นเสียงที่เบาที่สุดได้  ชูก้าร์ไกลเดอร์ป่าหรือชูก้าร์ไกลเดอร์โดยทั่วไปมีสีเทาหรือสีน้ำตาล และมีริ้วแถบสีดำพาดยาวไปตั้งแต่จมูกไปถึงหลัง  และใต้ท้องของชูก้าร์ไกลเดอร์จะมีสีขาวหรือสีครีม  ส่วนสุดท้ายคือ หาง อาจจะมีสีดำหรือสีน้ำตาล  ชูก้าร์ไกลเดอร์ มีดวงตากลมโตเช่นเดียวกับสัตว์กลางคืน  ซึ่งใช้ในการในการมองระยะไกล  มันมีนิ้วเท้า 5 นิ้วอยู่บนเท้าแต่ละข้างและมีกรงเล็บที่แหลมคมเพื่อใช้ในการเกาะกิ่งไม้  รวมทั้งใช้สำหรับทำความสะอาดขนด้วย เล็บจะมีขนาดใหญ่-เล็กขึ้นกับขนาดของนิ้ว  ชูก้าร์ไกลเดอร์มีพังผืดที่เชื่อมติดระหว่างข้อมือและข้อเท้าและมีขนปกคลุมอยู่ด้วย

เรื่องน่ารู้อื่นๆ เกี่ยวกับชูก้าร์ไกลเดอร์

    โดยปกติชูก้าร์ไกลเดอร์ตัวเมียหนัก 80-130 กรัม ตัวผู้จะมีน้ำหนัก 100-160 กรัม  และมีช่วงฤดูผสมพันธุ์ ในเดือน มิถุนายน-พฤศจิกายน  มีช่วงเป็นสัด 29 วัน และมีระยะตั้งท้องครั้งละ 15-17 วัน (มีบางรายงานว่าตั้งท้อง 13 วันและ สามารถตั้งท้องได้มากกว่า 1 ครั้งต่อปี)  และลูกชูก้าร์ไกลเดอร์แรกคลอดนั้นจะคลานเข้าไปอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องแม่  และอยู่ในนั้นนาน 70-74 วัน  ลูกชูก้าร์ไกลเดอร์จะพร้อมหย่านมแม่ในช่วงอายุ 110-120 วัน  ตามธรรมชาติแล้วลูกชูก้าร์ไกลเดอร์เพศเมียจะอยู่กับแม่จนถึงอายุ 8-12 เดือน และเพศผู้จะอยู่กับแม่จนถึง 12-15 เดือน

   โดยทั่วไปชูก้าร์ไกลเดอร์จะมีช่วงอายุที่แตกต่างกัน  ชูก้าร์ไกลเดอร์ป่าอาจจะมีช่วงอายุประมาณ 5-7 ปี  แต่ถ้านำมาเลี้ยงอาจจะมีช่วงอายุที่ยาวนานได้ถึง 12-15 ปีเลยทีเดียว(โดยที่พวกเขาได้รับการดูแลเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย และการที่มีสุขภาพจิตที่ดีแจ่มใสไม่เครียด)  และกรณีที่ได้รับการเลี้งดูที่ไม่ดีพอ จะสามารถมีชีวิตได้ 6-8 ปี

   ชูก้าร์ไกลเดอร์เป็นโอมนิเวอร์ คือ กินได้ทั้งพืชและสัตว์  อย่างเช่น  เนื้อยาง  ผลไม้หวาน(เน้นว่าหวานนะ)  ผักใบเขียว(ล้างสะอาดไม่มีสารตกค้าง)  น้ำผึ้ง  น้ำหวานต้นอคาเซียหรือต้นยูคาลิปตัส(เพราะว่ามันมีลำไส้ส่วน Cecumหรือไส้ติ่งใหญ่เพื่อเป็นที่หมักอาหารและมีจุลชีพช่วยย่อยอาหารจำพวกแป้งและกากอาหารมาก  เพื่อให้ได้สุดยอดสารอาหาร)  รวมทั้งกินอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันสูงเช่นแมลง  จิ้งหรีด  หนอนนก  waxworm และไข่แดง  เป็นต้น  โดยชูก้าร์ไกลเดอร์นั้นถ้าอยู่ในป่าจะใช้พลังงานประมาณ 180-240 Kj (กิโลจูล)ต่อวัน  ซึ่งคิดเป็น 17-20% ของน้ำหนักตัวชูก้าไกลเดอร์

ปริมาณของอาหาร

 • ช่วงอายุ 2 เดือนแรก            วันละ 6 ครั้ง  เพราะเป็นช่วงวัยเจริญเติบโต
 • ช่วงต้นเดือนที่ 2-3 เดือน     วันละ 4 ครั้ง ตอนเช้าและก่อน(เรา)นอน
 • ช่วงต้นเดือนที่ 3-4 เดือน     วันละ 2 ครั้ง
 • ช่วงอายุ 4 เดือนขึ้นไป         วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอนก็เพียงพอแล้ว

    อุณหภูมิที่อาศัยที่เหมาะกับชูก้าไกลเดอร์ ประมาณ 18-32 องศาเซลเซียส  แต่อุณหภูมิที่เหมาะที่สุด 24-27 องศาเซลเซียส

  

  

   จากภาพข้างต้นจะเห็นว่า...

   (ทางซ้าย)  อวัยวะเพศเมียจะแบ่งเป็น 2 คู่  มีช่องคลอดและมดลูก 2 ห้อง มีหัวนม 4 เต้า

   (ทางขวา)  อวัยวะเพศผู้จะแบ่งเป็น 2 ข้าง  ไม่ขับปัสสาวะผ่านปลายลึงค์แต่ขับออกทางส่วนบนของฐานลึงค์ทั้ง 2 ข้าง

การผสมพันธุ์

 • ตัวผู้  พร้อมผสมพันธุ์  12-15เดือน  ขนบริเวณหัวหรือหน้าผากเริ่มจะไม่มีขน(หัวล้าน) และจะเป็นหัวล้านไปตลอด
 • ตัวเมีย พร้อมผสมพันธุ์  8-12 เดือน  (บางรายงานบอกว่า สามารถมีลูกได้มากถึงปีละ 4 ครั้ง แต่ก็ไม่ดีต่อร่างกายของตัวแม่นัก  โดยช่วงที่ตัวแม่ตั้งครรภ์ และแพ้ท้อง มะช่าย  และคลอดลูกมาแล้วนั้นจะต้องบำรุงอาหารมากๆ  เพื่อให้ตัวแม่มีน้ำนมและมีสารอาหารพอที่จะเลี้ยงลูกของมัน)
 • กรณีลูกแฝด อาจจะมีขนาดเล็กกว่าลูกโทน(ตัวเดียว)

ลักษณะทางธรรมชาติอื่นๆ

 • เป็นสัตว์ที่มีการทำเครื่องหมายบอกอาณาเขต  โดยการใช้ปัสสาวะหรือต่อมไขมัน (จากต่อมกลิ่นใต้คาง chest gland)  ป้ายในพื้นที่ของมัน 
 • กลิ่นในตัวผู้ค่อนข้างจะมีกลิ่นแรงกว่าตัวเมีย  แต่ไม่ใช่ว่าตัวเมียแล้วจะไม่มีกลิ่นนะ มีแต่จางกว่า และขึ้นอยู่กับการดูแลจากเจ้าของด้วย

อายุ---น้ำหนัก

 • ก่อน 1 เดือน --
 • 1 เดือน -- หนักประมาณ 10 กรัม
 • 1.5 เดือน --
 • 2 เดือน --
 • 2.5 เดือน -- หนักประมาณ 20 กรัม(เป็นระยะเวลาที่ลูกชูก้าร์ไกลเดอร์เริ่มลืมตาแล้ว และตัวแม่ก็จะทิ้งไว้ในรังนอน  เจ้าของสามารถเริ่มที่ปรับท้องให้ลูกชูก้าร์ได้แล้ว)
 • 3 เดือน --
 • 3.5 เดือน --
 • 4 เดือน -- หนักประมาณ 70 กรัม
 • 4.5 เดือน --
 • 5 เดือน -- หนักประมาณ 100 กรัม

-ข้อควรระวังเรื่องอาหาร-

 • ไม่ควรให้กินผัก ผลไม้ อาหารรสหวานมากจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลกับการมองเห็นได้
 • ไม่ควรให้กินอาหารไขมันสูงมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดจุดเล็กๆขาวๆ ในตา  เนื่องจากการสะสมของไขมันในตา
 • ขาดโปรตีน แคลเซียม และฟอสเฟส อาจทำให้เป็นโรคกระดูกเสื่อมและโรคเกี่ยวกับฟันได้ ส่งผลให้ขาหลังอ่อนแรงจนกลายเป็นอัมพาตขาหลังได้
 • ขาดวิตามินดี เนื่องจาก ไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอ (ชูก้าร์ไกลเดอร์ควรจะได้รับแสงแดดยามเช้า-เย็นแบบอ่อนๆ เช่นแสงก่อนตะวันลับฟ้าซักเล็กน้อย)

เรื่องอื่นๆ ที่ควรทราบ

ศัพท์น่ารู้

 • ปรับท้อง = การปรับเปลี่ยนอาหารจากนมแม่เพียงอย่างเดียวเป็นอาหารอื่นๆ  ซึ่งต้องทำอย่างระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง  เพราะชูก้าร์ำกลเดอร์น้อย อาจจะท้องเสีอย่างรุนแรงและเสียชีวิตได้ในที่สุด หากว่าเราเปลี่ยนอาหารกระทันหันเนื่องจากการปรับตัวและร่างกายไม่ทัน(กระเพาะไม่ย่อยอาหาร)

การออกกำลังกาย

แหล่งอ้างอิงข้อมูลทั้งหมด

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.petsugargliders.com และ พี่แจ๊ก

edit @ 25 May 2010 16:03:03 by Shadow

edit @ 10 Jun 2010 23:12:20 by Shady

Comment

Comment:

Tweet

#2 By เรียนภาษาอังกฤษ (202.149.25.241) on 2010-05-25 16:06

น่ารักมากๆค่ะ ชอบมากๆเลยตัวนี้อ่า เห็นเพื่อนเลี้ยงใกล้จะบินได้ละbig smile

#1 By [:[MoNofaA~]:] on 2010-05-25 15:40