Q&A เรื่อง Sugar Glider v.2

posted on 10 Jun 2010 18:03 by shadow-ofdead in Animal

คำถาม & คำตอบ

ตอนที่ 2 เรื่อง การกิน

Q: เพิ่งรับชูก้าร์ตัวน้อยมา จะให้กินอะไรดี ?

  A: โดยมากชูก้าร์ระยะแรกที่เพิ่งหย่านมจากแม่มา(2.5-3 เดือนแรก) จะให้นมผสมน้ำร้อนในสัดส่วน นมผง 1 ส่วน : น้ำร้อน 2 ส่วน เพื่อให้ง่ายต่อการปรับท้อง และจะปรับท้องช่วงแรกประมาณ 2-4 วัน เป็

       ระยะที่ 2 เราจะให้เป็นซีลีแล็คสูตรเริ่มต้น ผสมกับน้ำร้อนในสัดส่วน ซีลีแล็ค 1 ส่วน : น้ำ 2 ส่วน  หรืออาจจะผสมนมผงเข้าไปด้วยเล็กน้อย  เพราะถ้าผสมข้นจนเกินไปอาจจะทำให้ย่อยยาก และเป็นผลให้ชูก้าร์จะท้องอืดและท้องผูกตามมาได้

Q: ให้ชูก้าร์ กินนมอะไรดี ?

  A: ถ้าถามจากผู้รู้หลายๆ ท่านอาจจะแนะนำ นมแมว นมสุนัข หรือนมแพะแตกต่างกันไป(นมเลี้ยงลูกสัตว์อ่อน)   บางคนก็ว่านมแมวดีมีโปรตีนสูง แต่บางคนก็บอกว่านมแมวย่อยยาก เราอาจจะผสมน้ำไม่เข้มข้นนัก   บางคนอาจจะให้ทานนมสุนัขเพราะย่อยง่ายกว่านมแมว มีโปรตีนและคุณค่าใกล้เคียงกับนมของแม่ชูก้าร์มากกว่า   และบางคนคิดว่านมแพะดีกว่าเพราะว่าย่อยง่ายที่สุด และคุณค่าอาหารเยอะ  แต่บางคนก็ว่านมแพะมีความคาวอาจจะส่งผลให้เมื่อชูก้าร์มีลูกอาจจะกินลูกตัวมันเองได้  ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ก็เป็นทั้งความเชื่อต่างๆที่รวมกันมาเล่าสู่กันฟัง  แล้วแต่ผู้ปกครองของชูก้าร์จะพิจารณา(นมที่มีคนแนะนำมากที่สุด ได้แก่ Esbilac, KMR,Slickky)

Q: แล้วจะเริ่มกินผลไม้กับหนอนได้ตอนไหน ?

  A: ผู้ปกครองสามารถให้ชูก้าร์เริ่มหัดกินหนอน จิ้งหรีดอบแห้ง ผลไม้และน้ำผึ้ง  ได้ตอนอายุ 4 เดือนขึ้นไปแล้ว เพราะว่ากระเพาะของค้าจะพร้อมกับอาหารแล้ว

Q: ชูก้าร์กินผักผลไม้อะไรได้บ้าง ?

  A: เป็นคำตอบที่ง่ายมาก คือผักที่สะอาดหน่อย เป็นไปได้ให้ลวกก่อนให้ชูก้าร์กิน(กันท้องเสีย)  และผลไม้ที่มีรสหวาน ได้แก่ มะม่วงสุก มะละกอสุก แตงโม (สามอย่างนี้ถ้าให้ชูก้าร์กิน อึของชูก้าร์อาจจะออกมาเป็นสีน้ำตาลออกแดงหน่อย เพราะฉนั้นไม่ต้องตกใจไปนะคับ)  ทุเรียน กับ กล้วยก็สามารถให้ทานได้ แต่ควรจะปริมาณน้อย เพราะ 2 อย่างนี้จะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะได้  เงาะ ฝรั่งสุก(นิ่ม) องุ่น แอปเปิ้ล มะพร้าวอ่อนและผลไม้อบแห้งต่างๆที่มีรสหวาน

Q: ชูก้าร์กินขนมทั่วไปได้หรือป่าว ?

  A: คำตอบคือไม่ควร อย่างเช่น ปลาเส้นทาโร่ค่อนข้างจะมีโซเดียมมาก อาจจะทำให้ไตวายตามมาภายหลัง  หรือให้ถั่วโก๋แก่ ถั่วลิสง(เห็นลูกแทะมันปาก อย่าไปตามใจเชียวนะครับ)เพราะของแห้งตระกูลถั่วอาจจะมีสารอัลฟาท็อกซิน ซึ่งเป็นพิษต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้เกิดอาการแพ้อาหาร ท้องเสียรุนแรงและเสียจนตายในที่สุดครับ

Q: ชูก้าร์กินถั่วได้ไหม ?

  A: ทางที่ดีไม่ควรให้กิน เพราะว่าอาจจะมีสารอัลฟาท็อกซินที่เป็นราในอาหารจำพวกนี้ซึ่งเป็นพิษและทำให้ชูก้าร์ท้องเสียอย่างรุนแรงได้ >>more<<

Q: ชูก้าร์กินเนื้ออะไรได้บ้าง ?

  A: ไก่ต้มสุก ไข่แดงต้มสุก ตับบดต้มสุก และเนื้อปลาสุกครับ  รวมทั้งเนื้ออื่นๆที่ย่อยง่าย ไม่ควรให้กินเนื้อที่ย่อยยากและมีส่วนประกอบของน้ำมันสูงเช่น ของทอด อาหารจั๊งฟู๊ด

Q: Sugar Glider Care และ Carnivorous Care คืออะไร ?

  A: 1.Sugar Glider Care คือ อาหารปรุงพิเศษที่พัฒนา และเพิ่มคุณค่าอาหารรวมทั้งความน่ากินให้เหมาะกับชูก้าร์  >>more<<

      2.Carnivorous Care คือ โปรตีนสกัด เหมาะสำหรับการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายสัตว์กินเนื้อ  >>more<<

Q: ชูก้าร์ กินจิ้งจก จะเป็นอะไรไหม ?

  A: ก็ไม่น่าจะเป็นอะไรมาก  แต่ให้ชูก้าร์กินของดิบๆไปก็คงไม่ดีนัก เพราะว่าอาจจะเกิดปัญหากินลูกตามมาทีหลังได้

Q: ชูก้าร์ กินแมลงสาบ เข้าไปทำไงดี ?

  A: ถามว่ากินได้ไหม ก็กินได้นะแต่ถ้ากินไปเยอะๆคงไม่ดีนัก  เพราะว่าแมลงสาปเป็นที่รู้กันอยู่ว่ามักจะอยู่ตามท่อน้ำและที่ที่สกปรก  เพื่อสุภาพของน้องๆ กันเอาไว้ดีกว่าแก้ครับ

Q: การป้อนอาหารทางดรอปเปอร์ ?

  A: ชูก้าร์จะกินอาหารโดยการกัดและเลีย   ไม่ใช่การดูดกลืน  แม้แต่การกินนมยังเป็นดูดผสมเลีย เพราะฉะนั้นเวลาป้อนของเหลวจะต้องระวังชูก้าร์สำลักมากๆ

Q: อายุเท่าไหร่ กินเท่าไหนดี ?

  A: ปริมาณของอาหาร

 • ช่วงอายุ 2 เดือนแรก            วันละ 8-6 ครั้ง  เพราะเป็นช่วงวัยเจริญเติบโต
 • ช่วงต้นเดือนที่ 2-3 เดือน     วันละ 6-4 ครั้ง  (06.00/10.00/14.00/18.00/22.00/02.00 น.)
 • ช่วงต้นเดือนที่ 3-4 เดือน     วันละ 4-2 ครั้ง   หรือ ตอนเช้าและก่อน(เรา)นอน
 • ช่วงอายุ 4 เดือนขึ้นไป         วันละ 2-1 ครั้ง  หรือ ก่อนนอนก็เพียงพอแล้ว
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.1 เรื่อง การเลือกชูก้าร์ไกลเดอร์
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.2 เรื่อง การกิน
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.3 เรื่อง สุขภาพ
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.4 เรื่อง สถานที่และการเลี้ยงดู
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.5 เรื่อง ปัญหาเรื่องเพศและการสืบพันธุ์
 • Q&A เรื่อง Sugar Glider v.6 เรื่อง ปัญหาทั่วไป
 • copy: บอร์ดจิงโจ้บิน / บอร์ดคนรักชูก้าร์ / Thai Pet Online / smilepetclub

  ขอบคุณ : สูตรอาหารเริ่มต้นจาก พี่แจ๊ก / ผัก ผลไม้ หนอน จาก บอร์ด Thai Pet Online / คำตบอเรื่องเนื้อ จากพี่เบียร์ จิงโจ้บิน / Sugar Glider Care และ Carnivorous Care จาก Thai Pet Online / เรื่อง จิ้งจกกับแมลงสาป และเรื่องปริมาณอาหารในแต่ละช่วงอายุ จากพี่แจ๊ก

  Comment

  Comment:

  Tweet